TỔ ĐÌNH KIM LIÊN
Kiến tạo Phật trường, hoằng dương chính Pháp
09:22 | 01/07/2018 (GMT+7)

Tìm Hiểu Về Khóa Tu Mùa Hè

GẦN 400 BẠN TRẺ THAM DỰ KHÓA TU “SÁNG ĐẠO TRONG ĐỜI” NĂM 2018
Hằng năm cứ mỗi dịp hè về, chùa Yên Phú (Xã Liên Ninh – Thanh Trì – Hà Nội)  đều tổ chức 2 đợt khóa tu mùa hè cho các bạn thanh, thiếu niên. Khóa tu đợt 1 (từ ngày 19 – 25/06) vừa rồi đã khép lại thành công viên mãn. Khóa tu được diễn ra trong vòng 7 ngày, khoảng thời gian tuy không dài nhưng đã đọng lại nhiều cảm xúc và ấn tượng tốt đẹp đối với các bạn khóa sinh cũng như những bậc phụ huynh.Ngày đầu, các em được học nội quy của khóa tu cũng như cách đi, đứng, nằm, ngồi sao cho trang nghiêm cho đến cách lễ Phật, tụng kinh, ngồi thiền… do ĐĐ. Thích Minh Chính hướng dẫn.  Kế đó các em được giao lưu liên kết giữa các chúng, để tìm hiểu về các thành viên trong chúng của mình, cũng như các anh chị quản chúng. Việc phải xa gia đình để thích nghi trong một môi trường hoàn toàn mới là điều không hề dễ dàng với các em khóa sinh. Nhưng đó chỉ là cảm xúc ngày đầu tiên. Được sự quan tâm gần gũi của các anh chị quản chúng là những người luôn theo sát các em trong suốt 7 ngày diễn ra khóa tu, chăm lo cho các em từ miếng ăn giấc ngủ những lúc ốm đau với tấm lòng yêu thương như người anh, người chị. 
  Không những thế, trong các bữa ăn, các em xếp hàng trang nghiêm niệm Phật theo sự hướng dẫn của quý thầy và cá anh chị quản chúng. Rồi được học phép cúng dàng để nhớ ơn Phật, ơn Pháp, ơn Tăng và những người đã mang đến cho mình bữa cơm thanh đạm này, bữa cơm luôn diễn ra trong sự yên lặng, trang nghiêm. Sau mỗi bữa ăn, các em được rửa bát theo chúng nhằm học cách tự lập. Tiếp đến các em được đi thiền hành cùng Chư Tăng. Chiều chiều, sau những giờ tụng kinh, thính pháp, các em được hòa mình vào các trò chơi dân gian: kéo co, nhảy sạp, bao bố, đá cầu…để xua tan đi những giờ học căng thẳng. Bên cạnh đó, các em còn được phát huy những năng khiếu của mình như: thổi sáo, đánh đàn, múa, ca hát…qua việc thi văn nghệ giữa các đại gia đình , đây cũng là dịp các thành viên gắn bó và hiểu nhau hơn.  
      Đến đây, các em được chia sẻ về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca, ý nghĩa của việc đến chùa, luật nhân quả, chữ Hiếu trong đạo Phật… thông qua các buổi giảng của quý thầy để các em hiểu rõ hơn về cuộc đời và công hạnh vĩ đại của ngài. Học nhân quả để các em trau dồi đạo đức làm những việc thiện lành, tránh những điều xấu ác, rồi được học những điều tưởng chừng giản đơn , gần gũi nhưng vì các em vô tâm không nghĩ đến tình thương bao la của hai đấng song thân để rồi từ đó các em hiểu được sự hy sinh, lòng bao dung vô bờ bến và trân quý hơn. Đêm “ Thắp nến tri ân” diễn ra vào buổi tối cuối cùng được diễn ra trong không khí trang nghiêm thanh tịnh nhằm tưởng nhớ đến công ơn sinh thành của cha mẹ. Chương trình còn là dịp để những khóa sinh bày tỏ tình cảm, cảm xúc chân thật mà bấy lâu nay cố kìm nén. Những dòng lệ cảm xúc đã tuôn trào khi nhận ra nhưng việc làm sai trái trước đây của mình, những lần không vâng lời cha mẹ, lơ là việc học, chơi game… làm bố mẹ phiền lòng. “ Rung chuông chùa” là cuộc thi giúp các em ôn lại các giáo lý cơ bản qua các buổi giảng của quý thầy. Cuộc thi vẽ tranh mang đến sự bất ngờ và thú vị cho ban giám khảo, các em không chỉ sáng tạo nên những bức tranh về Phật pháp vô cùng sinh động mà còn tự tin thuyết trình trước hội chúng.
Bạn Nguyễn Phương Thảo ở chúng Ưu Ba Ly chia sẻ: “ Ngày đầu đến chùa, em rất bỡ ngỡ và lo lắng khi xung quanh tôi là những người xa lạ. em sợ không thích nghi được với 7 ngày khóa tu , đêm đến cảm giác nhớ gia đình ùa đến, em không biết diễn tả thế nào vì đây là lần đầu tiên em sống xa gia đình. Từ ngày thứ ba, em dần thích nghi với cuộc sống nơi đây. Từ quý thầy giàu lòng từ bi, cho đến các anh chị quản chúng gần gũi , các bác trật tự, các anh soái ca cung cấp nước uống, các cô nhà bếp chu đáo trong từng bữa ăn và các bạn đồng tu rất thân thiện làm cho em vơi đi cảm giác nhớ nhà. Đặc biệt ngày cuối cùng, giây phút trở về với mái ấm gia đình cũng là lúc em cảm thấy tiếc nuối . Hic sao thời gian trôi đi nhanh quá làm cho tôi vấn vương lưu luyến.’’
  Bạn Nguyễn Trần Gia Bảo đã tâm sự: “ Nhờ tham dự khóa tu mà em hiểu hơn về công ơn sinh thành , dưỡng dục của cha mẹ, đồng thời em càng trân trọng và biết mình thật may mắn hơn nhiều bạn đồng tu. Trước đây em đã vô tâm, không biết nói một lời cảm ơn đối với cha với mẹ mà chỉ biết đòi hỏi những thứ mình muốn mà không biết sự hi sinh thầm lặng của cha mẹ để cho mình có cuộc sống tốt đẹp hơn. Sau khóa tu em tự hứa với lòng mình sẽ trở thành đứa con ngoan vâng lời cha mẹ. Cảm ơn quý thầy đã chia sẻ những bài pháp quý giá để em nhận ra được những lỗi lầm và biết trân quý những gì mình đang có”.


   Khóa tu mùa hè “ Sáng đạo trong đời” đã gieo mầm cho gần 400 các bạn khóa sinh hiểu rõ hơn về Phật pháp, lối sống đạo đức góp phần vào việc giáo dục nhân cách cho những mầm non tương lai của Tổ quốc: Quê hương ơi! Đất nước ơi! Dân tộc ơi! Chính những lớp trẻ này đây sẽ là mạng mạch thịnh suy của quốc gia, sẽ là những cánh tay xây dựng, bảo vệ, gìn giữ non sông đất nước và đạo pháp làm đời. Ước mong sao mùa hè về, khắp đất nước giới trẻ học đường được vui chơi, tu học những điều bổ ích.


                               Tác giả : Minh Hạnh và Nguyễn Thảo Anh - Ban Truyền Thông 
 
 Bản để in
TỔ ĐÌNH KIM LIÊN